quang-cao
Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

Bánh căn Nha Trang

Bánh căn được làm bằng bột gạo. Trên lò than hồng là khuôn bánh bằng đất nung có đến cả chục khuôn nhỏ giống như khuôn bánh khọt. Nếu như bánh khọt chiên chín bằng dầu mỡ thì bánh căn được nướng chín bằng khuôn đất nung nên ăn cũng không mau ngán.
Người ta đổ bột vào các khuôn nhỏ bằng đất nung. Nếu khuôn nóng vừa đủ nhiệt độ thích hợp, sẽ có những bong bóng nổi lên trên làm chiếc bánh trở nên xốp và mau chín hơn. Muốn bánh ngon, giòn, nở phải pha thêm một ít bột cơm nguội phơi khô nhiều nắng. Nước chấm bánh căn gồm: mắm nêm, mắm đậu phộng, mắm chanh ớt và đặc biệt là nước cá kho.

Nguyên liệu chuẩn bị cũng rất đơn giản :

- 1 kg gạo lúa gòn thơm
-
 1 chén cơm khô (cơm chín phơi khô – Bí quyết để làm bột bánh căn) hoặc cơm nguội
-
 1 khuôn bằng lò đất
-
 Hẹ, dầu ăn, tôm tươi
-
 2 trái cà chua chín (
ớt tỏi chanh - tùy ý)
-
 Mắm, đường, bột ngọt, ớt, tỏi.





Cách làm :

Bước 1 : Đặt khuôn bánh lên những bếp than và đợi cho nó thật nóng.



Bước 2Tiếp theo sau đó, các bạn đổ bánh sẽ dùng một cây que đầu có quấn bông nhúng vào dầu hay mỡ heo để thoa đều lên mặt khuôn, đợi cho dầu đã nóng thì mới bắt đầu cho từng thìa bột vào .



Bước 3 : Để cho bánh chừng 2-3 phút thì các bạn làm đến nhân bánh có thể  là trứng, thịt, hải sản,...




Bước 4 : Đậy nắp cho chín sau đó các bạn bỏ bánh ra từng dĩa



Bước 5 : Hành thái nhỏ phi thơm bỏ tỏi ớt ,nước mắm pha loãng, có tỏi, ớt... hoặc nước cá kho đun lên làm nước chấm


Bánh căn trang trí thêm và ăn kèm với rau sống thì rất đẹp và ngon miệng



Chúc các bạn thành công !


TOP