quang-cao
Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

Nộm rau cần Hương Canh

Ở Hương Canh - Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc có món vó cần (nộm rau cần), một món ăn dân dã được lưu truyền qua nhiều đời, đến nay vẫn hấp dẫn thực khách.
Món nộm rau cần đơn giản và rất dễ chế biến, một món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ tết hay những bữa ăn hàng ngày .
Ít ai biết đến sự công dụng của rau cần trong việc chữa các bệnh về cao huyết áp tiểu đường cải thiện được bệnh.





Rau cần nhiều chất xơ, không có chất béo, lại ít đường nên là món ăn tốt cho bệnh cao huyết áp. Người bệnh có thể dùng bằng cách nấu ăn đơn thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ ổn định hơn. Mặt khác, đối với người muốn giảm béo cũng có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.



 Giúp giải độc cơ thể: Hàm lượng albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ thể, chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Trong những trường hợp này bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ sẽ có tác dụng.



 Cải thiện chứng thiếu máu: Lượng chất sắt, phốt pho có trong rau cần tương đối nhiều giúp cho những người chứng thiếu máu cải thiện được bệnh tật. Bạn có thể dùng rau cần ta xào với thịt bò càng có tác dụng hơn.
Giúp giảm ho, viêm phế quản: Mùa đông chứng bệnh nay rất hay gặp nhất là đối với trẻ em và người già. Để điều trị bệnh nhẹ, bạn có thể dùng nước ép rau cần thêm chút muối rồi hấp cách thủy cho nước rau nóng uống sẽ có tác dụng. Tuy nhiên, người mắc chứng ngứa hoặc bị bệnh vẩy nên thì không nên dùng nhiều rau cần, bởi nó chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Với công dụng tuyệt vời như vậy và cách chế biến thì vô cùng đơn giản vậy tại sao ta lại không làm món nộm rau cần  giòn sột sột, có vị chua chua, ngọt ngọt, ăn kèm với cơm, bún tạo nên sự khác biệt trong món ăn hàng ngày mà không mất đi sự ấm cúng này nhỉ?

Công thức và nguyên liệu chuẩn bị cho món nộm rau cần rất đơn giản :

- 200gr rau cần
- 2 trái ớt, băm nhỏ
- 1 củ tỏi, băm nhỏ
- Ruốc thịt
- Bột nêm, đường, dấm



Bước 1 : Rau cần nhặt bỏ gốc, lá, rửa sạch, xắt khúc.


Bước 2 : Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi vặn lửa to cho nước sủi bong bóng, cho rau cần vào chần qua thật nhanh, vớt ra cho rau vào bát nước đun sôi để nguội, sau đó tãi đều trên mặt rổ cho ráo nước.



Bước 3 : Pha đuờng, dấm (có thể thay bằng chanh), bột nêm cùng với tỏi và ớt băm nhỏ rồi rưới lên đĩa cần, trộn đều, để một lúc cho ngấm, gắp ra đĩa trước khi ăn rắc ruốc thịt lên trên. Có thể trộn thêm một chút rau răm thái nhỏ cho thơm


Lưu ý: Bạn chỉ nên cho chút xíu bột nêm thôi, nếu cho nhiều rau cần sẽ bị nhũn lại tiết nước nhiều mất độ giòn. Chúc các bạn thành công
TOP