quang-cao
Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014

Chè bột lọc bọc thịt heo quay

Chè bột lọc thịt heo quay hay còn được gọi ngắn gọn bằng cái tên chè thịt quay, là món chè độc đáo được xem là "độc nhất vô nhị" của Huế.Về cơ bản, cách làm không khác gì chè bột lọc thông thường. Điều làm nên sự độc đáo và khác biệt lớn nhất chính là bên trong viên bột, thay vì là một hột đậu phụng rang thì đó là một "viên" thịt nạc heo quay.
Để có một nồi chè bột lọc nhân thịt heo quay nguyên liệu để làm món chè này cực kì đơn giản, gồm: bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát trắng và gừng non cắt sợi. Thịt heo quay làm chè phải có đủ ba phần: da, mỡ, thịt để tạo nên vị giòn giòn từ da, vị béo béo từ mỡ và vị mằn mặn từ thịt.
Thịt đùi heo quay cắt hạt lựu, trộn đường phèn, đổ nước vào (xăm xắp mặt) đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, (nước đường rim xong đổ bỏ vì có màng mỡ) vớt ra đem phơi nơi bóng râm để thịt heo trở nên trong. Khi thịt trong mới trộn vào một ít ngũ vị hương để nhân có mùi thơm đặc trưng.

Nguyên liệu để chuẩn bị :
- 400g bột năng
- 300ml nước
- 100g thịt heo quay
- 1 bó lá dứa (lá nếp)
- 250g đường
- 1 củ gừng nhỏ, chút muối.



Bước 1:Chế biến thịt heo quay cắt hạt lựu.


Bước 2: Sau đó  ướp thịt heo quay với 1 muỗng café đường.


Bước 3: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, dùng một lá dứa buộc lại thành bó cho gọn.



Bước 4: Cắt lát gừng dọc ra theo sợi


Bước 5Cho 300g bột năng vào tô lớn. Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho vào nước một muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng café muối. Nước sôi, chế từ từ vào bột. Lưu ý là bạn chế từ từ, không chế hết nước nhé. Dùng đũa quậy đều.


Bước 6 : Nhồi thật mịn khối bột trong tô cho đến khi bột không dính tay nữa là được. Trong khi nhồi bột, nếu thấy bột còn ướt và dính tay thì các bạn áo thêm một ít bột khô và nhồi mịn.




Bước 7 : Sau khi nhồi bột mịn, bạn ngắt bột và vo thành từng viên nhỏ,ấn dẹt viên bột, cho miếng thịt quay vào giữa và gói lại, chú ý đừng để bị hở các mí nhé.




Bước 8: Cho vào nồi 500ml nước và 250g đường, nấu tan.Khi đường tan, cho lá dứa vào nấu cùng khoảng 15 phút rồi vớt ra. Bạn có thể nấu nước với lá dứa trước, sau đó vớt lá dứa ra, tiếp theo cho đường vào nấu tan. Không nấu lá dứa và đường chung với nhau vì đường sẽ bám vào lá dứa.



Bước 9:Cho các viên bột lọc vào nồi, khi bột nổi lên là đã chín, nấu thêm 10 – 15 phút cho ngấm nước đường.



Sau đó cho thêm gừng thái sợi rồi tắt bếp, để nguội rồi múc ra chén.




Chè bột lọc thịt quay có nhiều cách làm nhân. Có nơi khi làm nhân người ta cho thêm mộc nhĩ (nấm mèo) vào cùng với thịt quay, ướp chút nước mắm, bột ngọt và xào chín trước khi vo viên; cũng có nơi chỉ gói nhân với thịt quay không chứ không tẩm ướp gì cả. Mình thích làm theo cách này hơn, vừa đơn giản mà miếng thịt cũng vẫn rất đậm đà, tạo nên một món chè đặc biệt và khó quên của xứ Huế.


Những ngày cuối tuần mà có món chè bột lọc bọ heo quay ngon như vậy tạo nên không khí đầm ấm thêm cho gia đình nhỏ của bạn.
Chúc các bạn thành công !







TOP