quang-cao
Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014

Bánh xèo miền Nam

Ở Sài Gòn thường thấy hai loại bánh xèo. Một loại được đổ bằng chảo và có bán kính hơn một gang tay (bánh xèo miền Nam), một loại được đổ bằng khuôn và có thể nằm lọt trong lòng bàn tay (bánh xèo miền Trung).
Tuy khác về kích thước, thậm chí là nguyên phụ liệu (bánh xèo miền Nam phong phú hơn), song cách thưởng thức hai loại bánh này tương tự nhau. Đó là đều cuốn chung với rau sống, bánh tráng mỏng và chấm cùng nước mắm nhạt.



Ngoài các cửa hàng, hay các hàng quán dựng tạm, một số thương hiệu để bạn thưởng thức là chuỗi cửa hàng bánh xèo Ăn Là Ghiền (ngon nhất là ở đường Sương Nguyệt Ánh), bánh xèo Mười Xiềm hay bánh xèo ở Cô Ba Vũng Tàu. Có điều giá cả các nơi này nhỉnh hơn nhiều so với các hàng quán khác, song nhờ thế, chất lượng cũng vượt trội hơn.

Cách làm món bánh xèo:

Nguyên liệu:

- Bột bánh xèo: 1 gói 400 g
- Bột nghệ
- Tôm: 150 g
- Thịt ba chỉ: 150 g
- Nấm hương: 10 cái
- Hành hoa:
- Giá đỗ: 100 g
- Cà rốt: 1 củ
- Nước lọc: 500 ml
- Đỗ xanh cà vỏ: 50 g
- Dầu ăn, nước mắm, ớt, rau diếp, rau thơm các loại.


Bước 1: Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ.



Bước  2 : Đổ 500 ml nước vào âu cùng hành lá thái nhỏ. Đánh đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.


Bước 3: Tôm, thịt rửa sạch. Thịt thái mỏng, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.



Bước 4: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm hương. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho tôm thịt ra bát.


Bước 5: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp chín. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.


Bước 6: Láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo, vừa láng vừa cầm tay cầm của chảo lắc đều để hỗn hợp bánh xèo đều khắp chảo.


Bước 7: Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo.


Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.


 Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân.


Bánh xèo dùng kèm với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau ăn kèm.


Thật hấp dẫn và ngon phải không nào ? Chúc các bạn làm món bánh xèo này thật là ngon hơn nữa nhé !

TOP