Phố
núi Buôn Ma Thuột không chỉ níu chân khách du lịch bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng
vĩ của núi rừng mà nơi đây còn có những ẩm thực đặc trưng của phố núi mang đậm
bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Thành phố nơi đây mang trong mình một nền ẩm thực
phong phú nhờ sự kết tinh của các dân tộc anh em tạo nên. Trong không khí mát
lành của phố núi du khách thoải mái tản bộ trên các con đường của thành phố
tham quan những địa điểm nổi tiếng và thưởng thức món gà nướng sa lửa đặc sản của
phố núi thì còn gì tuyệt vời bằng.
Gà
sa lửa là những con gà được nướng chín vàng ươm trên những bếp than đỏ đượm mùi
hương thơm. Ở phố núi bạn có thể thưởng thức món này ở bất kỳ quán nào nhưng
ngon nhất là khi thưởng thức ở Bản Đôn. Có thể nói gà nướng là món ăn đặc trưng
của ẩm thực Tây Nguyên với vị ngọt của gà cùng một chút mằn mặn của muối, cay nồng
của ớt quyện cùng mùi thơm của lá chanh.
Gà
dùng để nướng không phải loại nào cũng được mà người dân nơi đây chỉ chọn những
con gà quạ màu đen hoặc gà vườn nặng khoảng 1kg để có món gà nướng vị ngọt mà
thịt không bị bở. Gà được làm sạch, chặc dọc theo phần ức để bẻ đôi cho dẹp xuống
sau đó đem ướp cùng muối ớt chanh giã nhuyễn, thêm một ít sả cho dậy mùi thơm để
chừng ba mươi phút cho ngấm gia vị rồi để lên lò nướng.
Khi
nướng người dân nơi đây cũng chỉ sử dụng thân tre lấy ở vườn nhà chẻ phanh, kẹp
gà rồi cho lên lò nướng chứ không sử dụng vỉ thép thường thấy. Trong quá trình
nướng gà được trở đều tay để lớp thịt bên trong chín đều mà lớp da bên ngoài vẫn
vàng ươm hấp dẫn. Ngoài ra người nướng còn được tận hưởng cảm giác thú vị khi
chờ thưởng thức ăn nóng hổi cùng mùi hương thơm lừng của gà hòa cùng mùi tre
tươi khi nướng trên lửa. Gà nướng sa lửa thưởng thức cùng muối hột giã nhuyễn, ớt
xanh và lá chanh thái nhỏ thì ngon khỏi phải bàn.