quang-cao
Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Cách làm bánh Chocolate Mousse

Mousse trong tiếng Pháp có nghĩa là “froth” hoặc “foam” (bọt) và là đặc trứng của món này. Bọt đó chủ yếu là do lòng trắng trứng tạo nên. Thành phần thứ hai tạo nên độ mềm mượt và béo của món mousse là kem tươi (heavy whipping cream). Nhiều người nói làm món này khó vì khi làm xong hỗn hợp mousse rất loãng và kết cấu của hỗn hợp không đông. Nguyên nhân thất bại chủ yếu năm ở hai bước cơ bản trên: đánh lòng trắng trứng và đánh kem tươi. Nếu có máy đánh trứng thì những bước này có thể sẽ nhanh hơn nhưng nếu không có bạn hoàn toàn có thể dùng đồ đánh trứng thông thường và đánh bằng tay .Một lưu ý nhỏ của món này nữa là có sử dụng trứng sống nên cả nhà lưu ý nên sử dụng trứng tươi và mới.
Hướng dẫn cách làm bánh chocolate mousse
1. Chuẩn bị nguyên liệu (Cho 2 ly)
  •  1.5 ounces sô-cô-la loại semi-sweet hoặc đắng (tùy vào sở thích của cả nhà) (30 – 45 grams)
  • 1 Tablespoon bơ ngọt (unsalted butter) (14 grams)
  • 2 Tablespoon café đen (Ai không thích có thể thay bằng 2 thìa nước thường hoặc sữa tươi nhưng cả nhà tin tớ đi café với chocolate đi với nhau là số 1 đấy ^^)
  • 1 quả trứng (tách sẵn riêng hai lòng trắng và đỏ)
  • 1/2 teaspoon nước chanh (Nếu ai có cream of tartar thì cho 1/8 teaspoon)
  • 2 Tablespoon (30 grams) đường trắng
  • ¼ teaspoon vanilla extract
  • ¼ cup (60 ml) heavy whipping cream
  • Một số nguyên liệu rắc lên ăn kèm: kem tươi (whipped cream), hoa quả tươi (dâu tươi), hoặc sô-cô-la bào mỏng

Chuẩn bị trước khi làm bánh
2. Cách làm: Rất đơn giản nhưng trước khi làm cả nhà hãy đọc kĩ từng bước nhé. 
Đầu tiên xử lý chocolate nhé. Cắt chocolate vụn ra rồi cho vào một cái bát để vừa lên một cái nồi có nước đun liu riu như trong hình dưới đây (Bước này gọi là bước làm tan chảy chocolate cách thủy). Cho vào bát bơ cắt nhỏ, café và đảo đều cho tới khi mọi thứ tan chảy là được. Bỏ bát đó ra cho nguội.

Lòng đỏ trứng gà ai không ngại ăn sống thì chỉ cần đơn giản cho vào hỗn hợp chocolate ở trên rồi đánh đều lên được. Nếu ai không thích có thể bỏ qua không cho hoặc đánh đều lên rồi cũng cho lên đun cách thủy cho tới khi trứng thành kem, rồi trộn với hỗn hợp chocolate.


Sau khi chocolate được đun tan với bơ, café và trộn với lòng đỏ trứng thì trông nó phải mềm mượt và bóng như thế này nhé. Đậy lại rồi cho vào tủ lạnh.


Tiếp đến sẽ xử lý đánh kem tươi (heavy whipping cream): Bí quyết để đánh kem tươi nhanh và thành công là đổ lượng kem tươi cần thiết vào cái bát sẽ dùng để đánh kem nên chọn bát bằng kim loại khi bỏ vào tủ lạnh sẽ lạnh nhanh hơn,sau đó cho đồ đánh vào bát và cho tất cả vào tủ lạnh cho thật lạnh (tầm 20 -30 phút) trước khi mang ra ngoài đánh. Khi đánh kem tươi, cả nhà cho 1 thìa đường và vanilla vào đánh cùng .

heavy whipping cream
Cuối cùng là xử lý phần lòng trắng trứng. Phần này rất quan trọng và quyết định tới sự thành bại của món mousse này đấy. Lòng trắng trứng quan trọng là phải để ở nhiệt độ phòng thì mới dễ đánh (nếu lạnh đánh sẽ rất lâu và có lần tớ đánh mãi cũng không thành kem được). Nếu có cream of tartar cả nhà có thể dùng và nó sẽ giúp việc đánh lòng trắng trứng này nhanh hơn rất nhiều. Nếu không có thì thay thế bằng ít nước chanh nhé. Cho thêm 1 thìa đường vào phần lòng trắng trứng trong lúc đánh nữa. Đánh lòng trắng trứng cho tới khi thành kem, nhấc đồ đánh thì hỗn hợp rơi xuống từ từ là được



Đầu tiên cả nhà làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ F (khoảng 94 độ C) và để lòng trắng trứng ra ở nhiệt độ phòng. Cái này quan trọng vì nếu lòng trắng trứng lạnh thì thường khi đánh lâu đạt được độ “soft peak”, tức là thành kem nhưng kem đứng và tạo được hình. Nhưng để tách lòng trắng trứng thì trứng lạnh lại dễ làm hơn đấy cả nhà ạ. Vì thế trứng đầu tiên lấy trong tủ lạnh ra tách lòng trắng, rồi đậy lại và để lòng trắng trứng ở ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 -40 phút nhé .

Sau đó đánh trứng bằng máy hoặc bằng tay cũng được. Nếu đánh bằng máy thì chừng 3-5 phút. Đánh bằng tay mất khoảng 15 – 20 phút là đạt được tới độ “soft peak” . Khi đánh chia đường cho vào khoảng 2 hoặc 3 lần để đường dễ tan và cho cả vanilla extract vào nếu cả nhà thích mùi vanilla nhé. Trong hình là lòng trắng trứng khi đánh thành kem, và nghiêng bát kem chảy rất ít . Nếu đánh lòng trắng trứng bị quá thì có thể gây đến kem không được mịn nữa nhưng bánh nướng lên ăn lại xốp và cũng rất thú vị .


Như vậy là các thành phần của món chocolate mousse đã xong và bây giờ là bước cuối cùng là trộn các thành phần với nhau.
Đầu tiên là trộn hỗn hợp chocolate với phần kem tươi đã đánh (whipped cream). Tớ vẫn dùng đồ đánh trứng để trộn.
Cuối cùng là trộn hợp trên với lòng trắng trứng đã đánh thành kem. Tới đây tớ chỉ dùng spatula để trộn nhẹ nhàng vì tớ không muốn làm mất đi phần “bọt” (foam) của lòng trắng trứng.

Trộn 3 thành phần lại với nhau
Chocolate mousse khi hoàn thành nếu ăn ngay cũng được, tức là nó không được loãng mà phải có kết cấu như dạng kem rồi ý thì mới được gọi là thành công. Cả nhà có thể múc vào ly hoặc cốc, hoặc bất cứ cái gì để trang trí. Đậy lại để vào tủ lành 1 -2 tiếng đồng hồ ăn mát thì và sẽ ngon .


Khi ăn món chocolate mousse này, có thể ăn kèm với kem tươi (heavy whipped cream), hoa quả tươi (dâu, các loại berries) hoặc chỉ đơn giản là như vậy và rắc thêm một chút chocolate đã được bào.


Chúc cả nhà thành công!






TOP